Voi va Nhung Nguoi Ban – Horton Hears a Who

July 6, 2008

Hãng 20th Century Fox và Blue Sky đã lên kế hoạch làm phần tiếp theo có tên “Horton Hatches the Egg” sau khi phần một thu về gần 300 triệu USD tiền vé chỉ sau hơn 2 tháng phát hành. Kinh phí của phần một là 85 triệu USD.

Horton Hears a Who là một trong nhiều câu chuyện ra đời từ trí tưởng tượng phóng khoáng của tác giả Theodor Seuss Geisel, được biết tới với cái tên nổi tiếng Dr. Seuss, chuyên gia của những câu chuyện dành cho trẻ em. Năm 1942, những cuộc phiêu lưu đầu tiên của Horton được chuyển thể thành phim hoạt hình với tên gọi Horton Hatches the Egg do hãng Warner thực hiện. Năm 1970, họa sĩ nổi tiếng Chuck Jones dựng nên một phiên bản mới có tên Horton Hears a Who cho màn ảnh nhỏ.

Trong lần đầu tiên ra mắt Horton Hears a Who phiên bản điện ảnh tại Los Angeles vào tháng 3/2007, với sự có mặt những ngôi sao như Jim Carrey và Steve Carell, một nhóm binh lính phản đối nạn phá thai tới gây náo loạn, xâm chiếm cả thảm đỏ khiến công chúng tức giận. Lý do của hành động này chính là do quan điểm của Horton: “Người nào thì cũng là người, dù kích thước của họ ra sao”, nhưng nó lại được nhóm binh lính dịch ra rằng: “Người nào thì cũng là người, kích thước chỉ là thứ yếu”.

Horton (Jim Carrey lồng tiếng) là một chú voi tốt bụng, hiền lành và sống vô tư. Ngoài ra, chú còn giàu trí tưởng tượng và… hơi quá lố. Horton là giáo viên sinh vật của bốn học sinh ngộ nghĩnh, hướng dẫn chúng tìm hiểu các loài động thực vật trong rừng. Giờ học của họ không phải lúc nào cũng thành công, bởi giáo viên rất có thể nhầm lẫn giữa chiếc lá và một con bọ.

Cuộc sống của Horton cũng không hoàn toàn thoải mái, khi thống trị khu rừng Nool nơi chú ở là bà Kangaroo (Carol Burnett) nghiêm khắc và độc quyền, luôn bắt mọi người phải theo ý muốn của mình. Ngay cả chú nhóc Kangaroo bé nhỏ con trai bà, lúc nào cũng phải ngoan ngoãn nằm yên trong chiếc túi trước bụng mẹ, cấm bao giờ được sai lời.

Một ngày đẹp trời, Horton đang bơi lội tung tăng dưới làn nước mát, chú bỗng nghe thấy có tiếng động lạ bên tai, ngoảnh nhìn tứ phía, chú không thấy bất cứ điều gì đáng nghi. Nhưng tiếng động ấy cứ thỉnh thoảng lại vang lên, và Horton nhận thấy nó phát ra từ một hạt bụi nhỏ xíu. Ngay lập tức, chú voi to xác tin rằng có người tí hon sống trong hạt bụi đó. Chạy như điên khắp rừng đuổi theo hạt bụi, Horton đặt nó lên một bông hoa và giữ khư khư bên người.

Hành động bất thường của Horton trở thành sự khó chịu trong mắt bà Kangaroo. Cả khu rừng lập tức được huấn thị rằng anh chàng to xác bị điên khi cứ thầm thì nói chuyện một mình với hạt bụi bé xíu đậu trên bông hoa.

Nhưng Horton không hề điên, hạt bụi mà chú giữ như báu vật chứa cả một thế giới những người tí hon. Đó là thành phố Who-ville với ngài thị trưởng đáng kính có tới 96 cô con gái và một cậu con trai. Chính ngài là người duy nhất của thành phố nhận ra những chấn động lạ lùng của thế giới nơi ngài đang ở. Và đặc biệt, ngài nói chuyện được với một sinh vật lạ, kẻ cho rằng mình là một chú voi đang nắm giữ sinh mệnh của hạt bụi trong tay.

Trong lúc bà Kangaroo vận động cả khu rừng phản đối chuyện thì thụt của Horton, thì chú lại sốt sắng tìm phương kế giúp hạt bụi Who-ville tìm nơi an toàn và vững chắc để định cư. Đỉnh núi cao nhất của khu rừng Nool là nơi lý tưởng.

Và khi cả thành phố Who-ville náo nức chuẩn bị lễ hội 100 năm và bà Kangaroo tìm sát thủ giết thuê, thì Horton và ngài thị trưởng nỗ lực hợp tác để đưa hạt bụi lên đỉnh núi cao. Cuộc hành trình của họ lắm chông gai, nhiều kẻ thù và không thiếu chuyện cười ra nước mắt. Nhưng tình bạn và lòng quả cảm luôn hiện hữu ở hai vị anh hùng đặc biệt.

Màu sắc rực rỡ, một câu chuyện cảm động, các nhân vật hấp dẫn, dù không phải tất cả, đã làm nên một bộ phim khiến bạn thấy thích thú và không ít lần bật cười to dù xem với cả gia đình hay chỉ có một mình. Chú voi ngộ nghĩnh và những người bạn kỳ cục sẽ biến việc bạn “phải” đưa lũ trẻ nhà mình đi xem thành một buổi giải trí thú vị.

Tuy nhiên, bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em vẫn chứa đựng tinh thần và thông điệp hoàn toàn trong sáng, dù mang một triết lý khá “nặng ký”: câu hỏi về vị trí của trái đất trong cả vũ trụ, điều mà người lớn cũng chưa thể giải đáp hoàn toàn.

Phim khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 23/5/2008.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: